| พิมพ์ |

อ่าวดงตาล  

dongtal

blockdevice   ในเวลาที่มาสัตหีบ อ่าวดงตาล (หาดดงตาล) เป็นชายหาดอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบคนเยอะๆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเรือหลวงจักรีนฤเบศรเท่าไหร่ ที่อ่าวดงตาลแห่งนี้จะมีต้นตาลสูง ต้นสน และต้นไม้อื่นๆ อยู่คู่ขนานตลอดแนวชายหาดทำให้เหมาะกับการนั่งหลบร้อนได้ดีและแม้ว่าผู้คนที่มาเที่ยวหาดนี้จะไม่มากแต่ที่หาดก็มีร้านอาหารและห้องน้ำบริการอยู่ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สะดวกในเรื่องนี้ 
dongtal11dongtal12

     นอกจากนี้อ่าวดงตาลยังเป็นสถานที่ฝึกซ้อมเรือใบที่นิยมมาก ถึงขนาดมีตั้งเป็นชมรมและเปิดคอร์สสอนให้กับทั้งสมาชิก และนักท่องเที่ยวทั่วไปอีกด้วยอ่าวดงตาลแห่งนี้อยู่ในเขตของกองเรือยุทธการ สัตหีบนี่เอง  

     เนื่องจากหาดที่แห่งนี้มีต้นตาลมากมายอยู่รอบๆ หาดชาวบ้านจึงเรียกหาดแห่งนี้ว่า   "อ่าวดงตาล" นั่นเอง


         โดยที่ตัวหาดนั้นค่อนข้างยาว พร้อมกับการที่ผู้คนมาเที่ยวไม่มาก ทำให้ได้รับความสงบไปแบบเต็ม ๆ เลยทีเดียว แต่ข้อเสียของการมีหาดยาวนั้น ทำให้ร้านอาหารและห้องน้ำกระจายไปไม่ทั่วถึง หากจะมาเที่ยวแบบสะดวกหน่อยก็ควรจะเลือกบริเวณที่ใกล้ๆ กับร้านค้าและห้องน้ำน่าจะดีกว่า (แต่ก็บรรยากาศความเป็นส่วนตัวอาจจะลดลงนะ เพราะคนอื่นก็คงต้องการความสะดวกเหมือนกัน) 
หากเราหันหน้าเข้าไปทางทะเล เราจะสามารถเห็นสะพานยาวๆ สำหรับให้เรือเข้ามาเทียบได้จากกลางอ่าว (ที่ทางเข้าเขียนว่าท่าเทียบเรือกลางอ่าว) และยังมีสโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ ให้เราเรียนได้อีกด้วย โดยที่ครูผู้ฝึกสอนจะเป็นทหารเรือและจะพาไปชมหมู่เกาะต่างๆ ของสัตหีบที่ไม่ไกลมากด้วย ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย นอกจากธรรมชาติกลางทะเลแล้ว ผู้รักการมาพักผ่อนแบบเอาบรรยากาศริมทะเล ก็สามารถเช่าเต๊นพักผ่อนริมทะเลได้อีกด้วย
              หาดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นหาดแห่งกิจกรรมก็ว่าได้ เพราะว่ามีกิจกรรมให้ผู้มาเยือนได้ทำมากมาย ทั้งการเล่นน้ำทะเล เล่นเรือใบ วาดรูปด้วยสีน้ำ ทาสีปูนพลาสเตอร์ และการนวดจาดแม่บ้านทหาร ซึ่งถือว่าไม่ค่อยมีที่หาดอื่น มาที่นี่แล้วทั้งคนเล่นน้ำและคนอยู่บนบกไม่เบื่ออย่างแน่นอน การจะไปกองเรือยุทธการจากตัวเมืองพัทยานั้น ให้มาทางถนนสุขุมวิท ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงแยกที่จะเข้าตลาดสัตหีบ เมื่อถึงแยกนี้ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปสัก 3-4 กิโลเมตร จะเจอกองเรือยุทธการอยู่ทางด้านขวามือ ที่บริเวณทางเข้าเราจะต้องแลกบัตรก่อน (แต่เพราะจากกองเรือนี้เราสามารถออกทางอื่นอย่างจุกเสม็ดได้ด้วย ซึ่งถ้าจะออกทางนั้นก็ไม่ต้องแลกก็ได้ ซึ่งก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตามนั้น แล้วเจ้าหน้าที่ทหารจะลงบันทึกเอาไว้เฉย ๆ)

dongtal1 dongtal2
dongtal3 dongtal4
dongtal9 dongtal8
dongtal10 dongtal7
 

            xpaint   การเดินทางไปยัง หาดดงตาล

map

 

 

 
Royal Thai Fleet